Những năm gần đây có một nhóm người Việt nam tại Angola đã gây được tiếng vang lớn và được mọi người gọi với biệt danh là “Người hùng Châu phi” khiến không ít người Việt nam tự hào khi nhắc đến. Người mà chúng ta đang nhắc đến chính là Quang Linh, chàng trai xứ Nghệ và nhóm bạn của mình. Khi sang nước này để lao động, anh đã giúp người dân làm nhà, khoan giếng, trồng trọt, chăn nuôi, xây trường học ở những bản làng xa xôi để học sinh được đến trường, người dân bớt đói khổ… Với những việc làm giản dị mà ý nghĩa, Quang Linh đã trở thành “đại sứ” mang hình ảnh đẹp đẽ, thân thiện của con người Việt Nam sang đất nước châu Phi và nhận được sự hưởng ứng cuồng nhiệt của cộng đồng.

Sau khi đến thăm nhà của Lindo một người bạn của mình ở một vùng quê nghèo của Angola, Linh đã chứng kiến đời sống thiếu thốn và khó khăn của người dân nơi đây đến nước sạch và ánh sáng không có. Quang Linh cùng nhóm bạn của mình đã quyết định giúp đỡ người dân nơi đây có cuộc sống tốt hơn. Và rồi những giọt nước sạch đầu tiên đã được Quang Linh và nhóm bạn của mình mang đến cho người dân nơi đây bằng cách tự bỏ tiền túi của mình để thuê thợ khoan giếng nước ngọt. Giấc mơ nước sạch đã thành hiện thực trong niềm hạnh phúc của người dân.

Không dừng lại ở đó, Quang Linh là người đầu tiên mang ánh sáng về cho vùng quê nghèo này. Linh và nhóm bạn của mình đã lắp đặt những chiếc Đèn năng lượng mặt trời, đây là loại đèn mà không sử dụng điện lưới, không phải đi đường điện phức tạp và tận dụng nguồn năng lượng sẵn có và cực kỳ dồi dào ở Châu Phi. Những chiếc đèn năng lượng mặt trời được lắp đặt ở các con đường cũng như lắp đặt đến tận nhà từng hộ dân. Tất cả người dân nơi đây từ trẻ nhỏ đến người già đều háo hức được nhìn thấy ánh sáng đầu tiên rọi sáng vùng quê mình. Một niềm vui, niềm hân hoan trào dâng trong mỗi người dân nơi đây.

Không chỉ ở Châu Phi, ngay Việt nam cũng còn nhiều vùng quê nghèo đèn điện còn hoạt động hạn chế trong khi nguồn năng lượng mặt trời hết sức dồi dào. Chúng ta có thể tận dụng nguồn năng lượng này để sử dụng và lắp đặt những chiếc đèn năng lượng mặt trời như Quang Linh đã làm cho người dân ở Angola.

 

Châu Phi được biết đến là khu vực nghèo nhất của thế giới. Nhiều quốc gia ở Châu Phi phải vật lộn với sự thiếu thốn lương thực, cơ sở vật chất, y tế.

Các tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức từ thiện từ các nước phát triển như Anh đã nhiều lần viện trợ hàng tỉ đô tìm cách hỗ trợ Châu Phi thoát nghèo bằng cách nghiên cứu phát triển giống cây trồng phù hợp với môi trường thổ nhưỡng ở Châu Phi tuy nhiên hiệu quả mang lại không cao. Đến cả tổng thống của Angola phải xin lỗi người dân vì những nỗ lực của mình để giúp người dân có đủ lương thực đã không mang lại hiệu quả như mong đợi.