Sự ra đời của đèn năng lượng mặt trời đã giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí tiền điện hàng tháng. Đèn năng lượng mặt trời là một giải pháp hoàn hảo để thắp sáng không gian ngoài trời mà không cần đến nguồn điện. Mặc dù đắt tiền hơn các loại bóng đèn thông thường nhưng đây là một lựa chọn thân thiện với môi trường và sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền trong tương lai. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tuổi thọ của đèn năng lượng mặt trời là bao lâu. Tất cả phụ thuộc vào chất lượng cũng như cách bạn bảo quản chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về tuổi thọ của đèn năng lượng mặt trời và các cách để làm cho đèn năng lượng mặt trời tồn tại lâu hơn.

TUỔI THỌ CỦA ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI LÀ BAO LÂU?

Tuổi thọ của các loại đèn năng lượng mặt trời solar 100w là khác nhau. Khi nói đến đèn LED, chúng có thể tồn tại ít nhất một thập kỷ. Khi đèn năng lượng mặt trời không chiếu sáng, nó sẽ cho bạn biết đã đến lúc cần thay thế các bộ phận. Riêng đối với pin, nó có thể kéo dài từ ba đến bốn năm, sau đó nó sẽ giảm mức lưu trữ điện năng theo thời gian. Xin lưu ý rằng nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn năng lượng mặt trời. Có thể là vị trí lắp đặt của đèn hoặc duy trì đèn ở điều kiện tốt, tất cả những điều này góp phần vào tuổi thọ của đèn năng lượng mặt trời ngoài trời. Vì đèn năng lượng mặt trời được lắp đặt ngoài trời, nên bản thân đèn sẽ phải tiếp xúc với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Với việc bảo trì thích hợp, đèn năng lượng mặt trời của bạn có thể tồn tại lâu hơn.

ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Cách thức hoạt động của đèn năng lượng mặt trời phụ thuộc vào bốn thành phần. Nó bao gồm đèn LED, bảng điều khiển năng lượng mặt trời, bộ điều khiển và pin. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về  hoạt động của chúng:

–       Nguồn sáng LED: Có hai lợi ích của việc sử dụng đèn LED làm nguồn sáng. Đèn LED có xu hướng tiết kiệm năng lượng và có kích thước nhỏ. Một bóng đèn LED tạo ra 85% điện năng so với bóng đèn halogen tạo ra 90% nhiệt. Trung bình, đèn LED có tuổi thọ 50.000 giờ. Với điều này, ngay cả khi bạn bật đèn LED trong 12 giờ trong một ngày, nó sẽ tiếp tục tồn tại trong tối thiểu 11 năm. Chúng ta cũng không nên quên rằng đèn LED có độ bền cao. Lớp vỏ nhôm đúc nguyên khối hay nhựa ABS hgiúp chúng chống lại các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

–       Tấm pin năng lượng: Các tấm pin mặt trời ảnh hưởng rất lớn đến cách thức hoạt động của đèn năng lượng mặt trời. Tấm pin năng lượng mặt trời có nhiệm vụ thu nhận ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành điện năng. Nó lưu trữ điện trong pin. Các hệ thống nhỏ trong đèn năng lượng mặt trời được gọi là pin mặt trời, pin mặt trời Pico hoặc mảng năng lượng mặt trời. Trong một bộ đèn năng lượng mặt trời , bạn sẽ tìm thấy các tấm pin mặt trời đơn tinh thể. Chúng mang lại hiệu suất hiệu quả và có thể tạo ra sức mạnh vượt trội.

Ngoài ra, các mảng năng lượng mặt trời đơn tinh thể rất bền. Tuy nhiên, các loại lớp phủ khác nhau có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của các tấm pin mặt trời.Ø  Lớp phủ nhựa epoxy: Tấm nhựa epoxy phổ biến cho các sản phẩm cảnh quan ngoài trời. Chúng thường có ba lớp gồm bảng mạch in (PCB), pin mặt trời và bề mặt nhựa epoxy. Nói chung, chúng có thể có tuổi thọ ít nhất là hai năm.Ø  Tấm nhiều lớp PET: PET sử dụng màng polyester và có độ bền cao. Nó có tính năng ethylene vinyl axetat (EVA) để cách điện các tế bào quang điện. Những loại tấm này có tuổi thọ trên ba năm. Thậm chí bề mặt tấm pin có thể có nhiều kết cấu hơn khi so sánh với tấm epoxy.Ø  Tấm kính cường lực nhiều lớp: Tấm kính cường lực bền hơn. Chúng có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt. Một tấm kính cường lực nhiều lớp có thể có độ bền từ 10 đến 15 năm. Giá thành thường mắc hơn 2 loại ở trên.

–       Điều khiển: Chức năng chính của bộ điều khiển là gửi năng lượng đến pin từ tấm pin năng lượng mặt trời. Nó có thể nhận biết khi trời tối với điện trở quang. Ngoài ra còn có một bóng bán dẫn nhỏ để bật đèn LED. Điện trở quang cho phép các tế bào quang điện của tấm pin năng sạc pin khi ghi nhận có ánh nắng. Tuy nhiên, nó sẽ không gửi bất kỳ năng lượng nào đến pin khi nó không cảm nhận được bất kỳ ánh sáng nào. Trong bộ điều khiển, bạn sẽ không tìm thấy các bộ phận chuyển động. Có thể nói rằng nó hiếm khi ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn năng lượng mặt trời.

–       Pin: Bạn sẽ phải lưu ý rằng pin có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động của đèn năng lượng mặt trời. Mặc dù pin đi kèm với đèn có thể có dung lượng thấp nhưng bạn có thể dễ dàng thay thế. Các loại pin sạc phổ biến nhất là Nickel Cadmium (NiCd) và Nickel Metal Hydride (NiMH).NiCd: Pin NiCd mang lại rất nhiều lợi ích. Loại pin này có thể được sạc lại tới 500 lần. Thường thì thời gian sạc tương đối ít hơn. Ngay cả khi sử dụng năng lượng, tốc độ xả là như nhau. Các lợi ích khác của pin Nickel-Cadmium bao gồm hiệu ứng ghi nhớ. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với nhược điểm. Pin Nickel Cadmium có thể mất gần 10% năng lượng trong khi lưu trữ. Ngay cả nhiệt độ lạnh và nóng cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ xả của pin.NiMH: So với NiCD, NiMH có năng lượng gần gấp đôi. Chúng cũng rất bền và sẽ ít bị ảnh hưởng do thay đổi nhiệt độ. Pin NiMH không có hiệu ứng bộ nhớ và thân thiện với môi trường hơn. Cadmium có độc tính cao và bạn phải tiêu hủy nó cẩn thận. Pin NiMH đắt tiền hơn song nó mang lại rất nhiều lợi ích so với pin NiCd.

ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CÓ BỀN MÃI MÃI KHÔNG? 

Giống như bất kỳ sản phẩm nào khác, đèn năng lượng mặt trời cũng bị hao mòn. Nó cũng có thể gặp phải một số vấn đề như sau một thời gian sử dụng khả năng nạp xả của pin yếu đi hoặc ánh sáng không còn 100% như lúc đầu. Tuổi thọ trung bình của đèn LED là khoảng 10 năm. Pin có thể có tuổi thọ gần 4 năm. Nếu pin bị chết trong thời gian bảo hành, bạn không phải tốn bất kỳ chi phí nào để thay thế. Tuy nhiên, pin có giá cả phải chăng và việc thay thế pin sẽ không thành vấn đề. Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là các tấm pin mặt trời phải nhận đủ ánh sáng mặt trời. Nó phải nhận được năng lượng ít nhất bốn giờ từ mặt trời. Ngay cả khi bảo trì tốt, đèn năng lượng mặt trời có thể tồn tại lâu hơn.

TIPS CẢI THIỆN TUỔI THỌ CỦA ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Giữ cho nó sạch sẽ: Bụi bẩn trên các tấm pin mặt trời có thể chặn các tia nắng mặt trời làm hạn chế khả năng hấp thụ ánh nắng của tấm pin. Điều này cũng làm cho pin bị tiêu hao nhanh hơn và có thể ảnh hưởng đến ánh sáng có thể tạo ra ít độ sáng hơn. Vì lý do này, bạn sẽ phải làm sạch các tấm pin mặt trời thường xuyên. Bụi bẩn và mảnh vụn có thể dẫn đến hiệu ứng bóng mờ và bạn phải sử dụng quần áo ẩm để lau chùi.

Lắp đặt ở nơi thoáng đãng: Một trong những cách để tăng thời hạn sử dụng của tấm pin mặt trời là đặt nó ở vị trí nhận được nhiều tia nắng nhất. Với ít tia nắng hơn, sẽ không có độ sáng. Định vị lại không gian bạn muốn lắp đặt và cài đặt chúng trong một không gian mở. Để đảm bảo rằng không có gì chặn đèn, bạn có thể dọn sạch cây cỏ và bụi rậm.

Lắp đặt đúng cách: Đảm bảo rằng đèn năng lượng mặt trời được lắp đặt đúng cách. Nếu lắp đặt sai có thể dẫn đến hỏng đèn năng lượng mặt trời. Mức tiêu thụ quá mức có thể làm cho pin chết. Với cài đặt không chính xác, bạn có thể chiếu sáng hơn mức cần thiết và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Thường dây lỏng lẻo phải được kiểm tra cẩn thận.

Bảo vệ các tấm pin: Các tấm pin mặt trời chống chịu kém hơn ở các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Thời tiết lạnh có thể gây hại và có thể cung cấp ánh sáng yếu. Cần tránh các tác động mạnh dẫn đến hư hại cho tấm pin.

Yếu tố bóng tối: Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là địa điểm. Vì đèn năng lượng mặt trời đi kèm với một cảm biến, nó có thể phát hiện xem khu vực đó có cần ánh sáng hay không. Tuy nhiên, khi bạn đặt đèn gần nguồn sáng nhân tạo, cảm biến sẽ không biết trời tối hay không. Bạn phải luôn lắp đặt đèn năng lượng mặt trời cách xa ánh sáng nhân tạo. Ngoài ra, nó có thể làm hỏng các cảm biến khi không có lời nhắc thắp sáng bóng đèn.

KẾT LUẬN: Sử dụng đèn năng lượng mặt trời để sử dụng ngoài trời là một khoản đầu tư hoàn hảo. Mặc dù bạn sẽ tốn nhiều tiền hơn so với đèn thường nhưng về lâu dài, nó sẽ rất hiệu quả trong việc tiết kiệm chi phí điện. Một ưu điểm khác của việc có đèn năng lượng mặt trời 200w là chúng có thể bảo vệ môi trường. Đèn năng lượng mặt trời cung cấp độ sáng hoàn hảo và phù hợp cho cả mục đích trong nhà và ngoài trời. Với việc bảo trì thích hợp, đèn năng lượng mặt trời của bạn có thể tồn tại lâu hơn. Bạn luôn có thể làm theo các mẹo trên để làm cho chúng chạy trơn tru.